Auto : Tìm kiếm + Lưu trữ + Quảng bá >>> Thương hiệu của bạn >>> Trên 1000+ Websize Tìm kiếm 1000+ Nhà Cung Cấp

Tại sao lại gọi “Hà Nội 36 phố phường” – Ý nghĩa của con số 36 – Top1Checkin

Tại sao lại gọi “Hà Nội 36 phố phường” – Ý nghĩa của con số 36 – Top1Checkin

Nhắc đến Hà Nội, chúng ta thường nghĩ ngay đến những câu nói “Hà Nội 36 phố phường” hay “Hà Nội nghìn năm văn hiến”. Hà Nội với 36 phố phường chỉ một con phố sầm uất nhất Thủ đô, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử của người Thăng Long xưa. Nhưng tại sao nó được gọi là “?36 phố phường hà nội”, hãy cùng wecheckin tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

36 phố phường hà nội

1. Hà Nội 36 phố phường cổ kính gắn với lịch sử nghìn năm văn hiến.

36 phố phường Hà Nội là một khu đô thị cũ nằm trong và ngoài khu vực phố cổ Hà Nội. Đây là nơi sinh sống, buôn bán sầm uất nhất từ ​​thời Lý – Trần của nhân dân. Khu phố này mang đặc trưng của làng nghề và những ngôi nhà cổ mang đậm nét kiến ​​trúc truyền thống Việt Nam.

36 phố phường hà nội
Hình ảnh khu phố cổ Hà Nội

Thời Lý – Trần, nhân dân khắp các làng quê châu thổ quanh Bắc Bộ đều tập trung về vùng này sinh sống và hình thành nên một khu phố sầm uất bậc nhất kinh đô. Thời Lê sơ, có một số Hoa kiều buôn bán ở đây, dần dần hình thành nên khu phố Tàu.

Thời Pháp thuộc, khu phố được tu sửa lại, người Pháp và người Ấn Độ cũng đến đây buôn bán. Cạnh khu phố là nơi ở của những cư dân trung lưu và thượng lưu trong xã hội phong kiến ​​thời bấy giờ.

36 phố phường hà nội

Các nghề truyền thống được hình thành và phát triển mạnh mẽ, tập trung thành các phố nghề riêng biệt như Hàng Mã, Hàng Buồm, Hàng Thiếc, v.v.

Là nơi giao thương của nhiều vùng văn hóa khác nhau và các quốc gia khác nhau, diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa mạnh mẽ. Nhưng không vì thế mà chúng ta đánh mất đi bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, nơi đây vẫn còn lưu giữ những dấu ấn văn hóa của Thăng Long – Kẻ Chợ xưa.

36 phố phường hà nội
Phố Hàng Quạt cũ

2. Tên “Hà Nội 36 phố phường”

Đi chơi khắp Long Thành nào

Ba mươi sáu đường phố là hiển nhiên

Hàng Bồ, Hàng Bạc, Hàng Gai

Hàng buồm, Hàng thiếc, Hàng hài, Hàng khay

Ma Wei, Dieu shop, Shoe shop

Hàng Lò, Hàng Cót, Hàng Mây, Hàng Đàn

Phố mới, Phúc Kiến, Ngang

Hàng Mã, Mắm, Than, Đồng

Hàng Muối, Hàng Nón, Cầu Đông

Hàng Hộp, Hàng Đậu, Hàng Bông, Hàng Bè

Thùng Carton, Bát và Tre

Hàng vôi, hàng giấy, hàng The, hàng thịt gà

Quanh đường đến Đà

Trải nghiệm đường phố, nó thực sự đẹp

Sự hưng thịnh đầu tiên của Long Thành

Con phố dệt khung cửi, con đường quanh bàn cờ

Người về nhớ cảnh ngẩn ngơ

Bút hoa chép bài thơ lưu truyền.

Theo quan niệm dân gian, 36 được coi là con số may mắn. 36 cũng là một con số rất quen thuộc đã từng xuất hiện trong Thuật gây chiến Tôn Tử với 36 kế sách, trong các tác phẩm văn học Việt Nam như Truyện Kiều, có đoạn Sở Khanh rủ Kiều đi trốn: “Cơ hội lẻn đi còn gì sướng hơn. hơn ba mươi sáu? ” trong Tây Du Ký, Trư Bát Giới có 36 phép thuật; Ở quan họ Bắc Ninh còn có 36 loại chim…

Ô Quan Chưởng - một trong những cửa ô gần như còn nguyên vẹn cho đến thời điểm này
Ô Quan Chưởng – một trong những cửa ô còn gần như nguyên vẹn cho đến thời điểm này

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, “Hà Nội 36 phố phường” là cách gọi không chính xác của khu phố cổ, đây chỉ là cách gọi thông thường của khu đô thị phố cổ. Tháng 12 năm 1748, vua Lê Hiển Tông từng chia kinh thành Thăng Long thành 36 khu, gọi là 36 phố, thuộc 2 huyện Vĩnh Xương và Quảng Đức. Cuối thế kỷ 19, Hà Nội có hơn 50 phố bắt đầu bằng chữ “Hàng”. Tiếp theo là những cái tên khá tiêu biểu như miêu tả và tên một số nghề truyền thống như Hàng Thiếc, Hàng Bạc, Hàng Mây …

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến tác phẩm nổi tiếng “Hà Nội có sáu phố” của nhà văn Thạch Lam. Cuốn sách dày 70 trang được giới chuyên môn đánh giá là cuốn hồi ký dành riêng cho vẻ đẹp của Hà Nội. Với văn phong nhẹ nhàng, tươi sáng, pha chút hóm hỉnh, nhà văn Thạch Lam đã dẫn dắt người đọc lạc vào một Hà Nội vừa thanh lịch vừa hiện đại, cổ kính.

Tác phẩm của Thạch Lam đã khắc sâu vào tiềm thức người đọc về vẻ đẹp của một Hà Nội rất riêng. Chắc hẳn vì thế mà 36 phố phường Hà Nội dù có thật hay không thì người ta vẫn quen với cái tên ấy qua tên tác phẩm.

Cuốn "Hà Nội băm sáu phố phường" của nhà văn Thạch Lam
Cuốn “Hà Nội băm sáu phố phường” của nhà văn Thạch Lam

3. Hà Nội 36 phố phường ngày nay hiện đại nhưng vẫn cổ kính

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, phố phường Hà Nội đã có nhiều thay đổi về tên, số, diện tích nhưng một số vẫn giữ tên cũ để gợi cho những tâm hồn hoài cổ về một Hà Nội. cũ.

36 phố phường hà nội
Phố cổ Hà Nội ngày nay vẫn giữ được nét cổ kính

Những con phố bây giờ không còn sản xuất hàng hóa như tên gọi của nó như phố Hàng Khoai không bán khoai mà thay vào đó là bán các món ăn, phố Hàng Đường nổi tiếng với ô mai, phố Hàng Gà in thiệp chúc mừng. đám cưới,… Tuy nhiên, vẫn còn một số phố vẫn bán hàng như trước như Hàng Thiếc vẫn bán các mặt hàng liên quan đến thiếc, Hàng Chiếu vẫn bán chiếu.

Phố Hàng Đồng ngày nay vẫn còn nhiều cửa hàng kinh doanh đồ đồng hoặc đồ đồng.
Phố Hàng Đồng ngày nay vẫn còn nhiều cửa hàng kinh doanh đồ đồng hoặc đồ đồng.
Phố Hàng Đào là nơi buôn bán sầm uất nhất phố cổ, đến nay vẫn nhộn nhịp nhất ...
Phố Hàng Đào là nơi buôn bán sầm uất nhất phố cổ, bây giờ vẫn sầm uất nhất
Phố Hàng Chiếu ngày nay vẫn bày bán đủ loại chiếu khác nhau được nhập từ các làng nghề.
Phố Hàng Chiếu ngày nay vẫn bày bán đủ loại chiếu khác nhau được nhập từ các làng nghề.
Tại phố Lò Rèn, du khách vẫn có thể bắt gặp những người công nhân miệt mài làm những vật dụng phục vụ cuộc sống hàng ngày. Thỉnh thoảng bếp lửa vẫn bùng lên những tia lửa gợi nhớ nghề xưa.
Tại phố Lò Rèn, du khách vẫn có thể bắt gặp những người công nhân miệt mài làm những vật dụng phục vụ cuộc sống hàng ngày.

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều phong tục tập quán đã thay đổi, nếp sống truyền thống của người dân phố cổ dần mai một, thay vào đó là lối sống hiện đại. Giờ đây, vào những ngày cuối tuần, con phố trở nên đông đúc và nhộn nhịp với sự hiện diện của rất nhiều du khách. Về đêm, con phố diễn ra nhiều hoạt động vui chơi và nghệ thuật đường phố.

Phố cổ về đêm
Phố cổ về đêm

Tuy không còn lưu giữ được những nét nguyên sơ nhưng những dấu tích như nhà cổ, mái ngói rêu phong vẫn được lưu giữ. Tất cả đã trở thành niềm tự hào của người dân Hà Nội nói riêng và của người Việt Nam nói chung.

Hi vọng với bài viết về 36 phố phường hà nội sẽ giúp bạn hiểu thêm về lịch sử và vẻ đẹp của Hà Nội xưa. Cùng đi khám phá những điều thú vị về Hà Nội nhé.

Top1checkin.com Top1Travel.vn
A19 - Top1Checkin.com - Top1Travel.vn
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart